Xót thương cháu bé 10 tháng tuổi mắc 3 bệnh hiểm nghèo, chưa thể làm phẫu thuật và vì chị cũng chưa có đủ tiền…

GiadinhNet – Một tay bế con, một tay xách giỏ đồ, chị Vũ Thị Thủy tất bật trong dòng người tấp nập để đưa con gái nhỏ đến Bệnh viện Nhi Trung ương chờ ngày phẫu thuật. Nhưng một lần, lại một lần chị thất vọng bế con bắt xe trở về quê vì bé chưa thể làm phẫu thuật và vì chị cũng chưa có đủ tiền…

Bé Nông Thị TườngVi, 10 tháng tuổi, dân tộc Nùng bị mắc cùng lúc 3 căn bệnh: Hở hàm ếch, tim bẩm sinh và đục thủy tinh thể mắt trái. Ảnh: M.Hoa

Sau gần 10 năm lập gia đình, cuộc sống của chị Vũ Thị Thủy (28 tuổi, trú tại thôn 8, xã Khánh Hòa, huyện lục Yên, ti̓nh Yên Bái) trôi qua trong hạnh phúc dù vẫn còn nghèo khó. Nhưng rồi mọi thứ đột ngột đổi thay kể từ khi chị sinh bé thứ hai, mọi bất hạnh đã giáng xuống cuộc sống của gia đình chị. Theo đó, ngày 14/7/2015, chị Thủy sinh bé Nông Thị Tường Vi. Nhưng thật không may, cháu bé sinh ra lại bị hở hàm ếch (hở cả môi và hàm).

Trong khi căn bệnh trên chưa được chữa trị thì chị còn phát hiện thêm bé bị bệnh tim bẩm sinh và đục thủy tinh thể mắt trái (mắt trái bị mù hoàn toàn). Một loạt căn bệnh dồn dập được phát hiện trong thời gian ngắn khiến cho chồng chị trở nên trái tính. Anh lao vào rượu chè, để mặc cho mấy mẹ con tự thân lo liệu. Chị đau lòng một mình chăm sóc con rất vất vả, do cháu bé mang trong mình 3 căn bệnh khiến sức đề kháng rất yếu. “Từ ngày sinh cháu, chồng tôi từng bỏ rơi hai mẹ con suốt một tháng, không quan tâm, không về nhà. Nhờ họ hàng khuyên giải, giờ anh ấy đã quay lại sống cùng nhưng suốt ngày say rượu khiến tôi khổ tâm lắm”, chị Thủy tâm sự.

Từ ngày sinh bé Tường Vi đến nay, mẹ con chị Thủy đơn độc đi lại giữa Hà Nội và Yên Bái không biết bao nhiêu lần. Mỗi lần xuống Hà Nội đưa con đi kiểm tra bệnh, mẹ con lại phải thuê trọ gần cổng Bệnh viện Nhi Trung ương với mức giá 70.000 đồng/ngày, đêm. Mỗi lần đi ngắn thì 3 ngày, mà lâu thì cả tuần. Chi phí mỗi lần như vậy cũng không phải nhỏ so với thu nhập của gia đình chị Thủy.

Cháu Vi rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh Mai.Hoa

Một lúc mắc 3 căn bệnh, bé Tường Vi lại còn quá nhỏ nên quá trình điều trị rất phức tạp và cần chi phí lớn. Chị Thủy cũng đã xác định, hành trình chữa trị cho con gái sẽ vô cùng gian nan và tốn kém. “Gia đình chi̓ có một sào ruộng nên mỗi ngày tôi phải lên đồi đào măng bán lấy tiền. Cũng chẳng được nhiều đâu, để dành được đồng nào thì phải mua sữa cho con rồi. Chính vì thế mà mỗi lần đi viện, tôi lại phải chạy đi vay mượn khắp nơi. Nhưng đứa bé còn nhỏ quá nên tôi cũng không thể mỗi ngày đi ra ngoài làm việc được, chi̓ có hôm nào con khỏe thì mới đi làm được thôi”, chị Thủy kể trong nước mắt.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn

Scroll to Top