Nghệ An: Mâu thuẫn đất đai, người đàn ông chém hàng xóm tử vong

Mâu thuẫn đất đai, Hà và Q. xảy ra mâu thuẫn. Hai bên xảy ra cự cãi, trong lúc xô xát, Hà cầm dao chém Q. tử vong.

Ngày 16/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Hà (SN 1972) trú xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An về tội Giết người.

Theo đó, giữa Nguyễn Văn Hà và Đặng Quang Q. (SN 1973) có tranh chấp đất canh tác lâm nghiệp nên hai bên thường xuyên cãi cọ, phá hoại cây trồng của nhau.

Sáng ngày, 15/12/2022, Hà thuê người đưa máy múc đào đất để trồng sắn. Khu vực đất này được xác định do Hà sở hữu hợp pháp. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, Q. đến khu vực đất đang được máy đào thì xảy ra mâu thuẫn với Hà.

Nghệ An: Mâu thuẫn đất đai, người đàn ông chém hàng xóm tử vong

Nguyễn Văn Hà trong phiên xét xử

Trong cơn bực tức, Q. cầm dao đuổi đòi đánh Hà nên người đàn ông này chạy về lán trại rồi báo sự việc lên chính quyền xã Phúc Sơn và được công an xã này hướng dẫn viết đơn trình báo.

Khi đang chờ viết đơn, Hà trở lại khu vực tranh chấp và nói với Q. việc chờ chính quyền vào giải quyết. Khi thấy Q. cố tình đóng cọc làm rào ngăn trên khu vực đang tranh chấp thì bị Hà nhổ bỏ.

Q. ném liên tiếp 2 khúc gỗ trúng vào vai. Dù Hà bỏ chạy, Q. vẫn cầm dao đuổi theo, ném con dao về phía đối thủ. Con dao rớt xuống đất, Q. nhặt lên rồi tiếp tục đuổi đánh Hà. Lúc này, Hà quay người lại cầm dao đâm trúng vào vùng cổ, ngực… khiến Q. ngã xuống đất, tử vong.

Gây án, Hà gọi điện cho công an xã đầu thú. Trong phiên xét xử, Hà thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Người đàn ông này xin lỗi bị hại và người thân của bị hại, đồng thời xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Hà 10 năm tù về tội Giết người. Ngoài ra, buộc bị cáo phải bồi thường cho đại diện bị hại 205 triệu đồng (được trừ 104 triệu đồng đã bồi thường).

Scroll to Top